IT Solution Theme

Xây dựng ứng dụng CNTT mạng lưới xúc tiến thương mại quốc gia

Xây dựng ứng dụng CNTT mạng lưới xúc tiến thương mại quốc gia
Hướng tới mục đích triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả công tác thông tin xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức hội thảo góp ý đề án xây dựng ứng dụng CNTT kết nối thông tin mạng lưới xúc tiến thương mại (XTTM) toàn quốc trên tinh thần Quyết định số 228/2016/QĐ-TTG về đề án nâng cao năng lực XTTM.

Thừa nhưng không khách quan
Nguồn thông tin giúp cho doanh nghiệp tham khảo nhằm xây dựng chiến lược tham gia thị trường. Tuy nhiên,  nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường “lấy lại” từ các tổ chức nước ngoài hay sử dụng lại của nhau. Chính vì vậy, thông tin thường mang tính chính xác thấp, cũ rích do được “xào nấu” lại. Nguồn tham khảo như vậy sẽ khiến doanh nghiệp có tính định hướng không xác thực trong quá trình xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm.
Thông tin để liên kết giữa nhà phân phối và người tiêu dùng hiện chưa có, chính vì vậy cần thiết phải có riêng một hệ thống nhằm kết nối các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong cùng một mạng lưới dưới sự giám sát của Cục xúc tiến thương mại.
Một số mô hình truyền thống đã không còn phù hợp như: CD, usb … cần thiết tìm một mô hình có thể được chuẩn hóa, khách quan, đảm bảo đáp ứng phần nào nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trên thực tế, nhu cầu về thông tin là rất lớn nhưng khi cung cấp cho doacnh nghiệp thì chỉ áp dụng được rất ít.
Chính vì vậy, đề án này hướng tới mục tiêu xây dựng và vận hành thông suốt hệ thống cơ sở dữ liệu và liên kết, trao đổi thông tin XTTM quốc gia; chuẩn hóa các chương trình đào tạo, sổ tay nghiệp vụ XTTM, kỹ năng xử lý, tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin XTTM. Kết hợp phương thức đào tạo truyền thống và trực tuyến; ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin XTTM với các tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; huy động tối đa nguồn lực xã hội nhằm giảm tỉ trọng kinh phí từ ngân sách Nhà nước; xây dựng đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin từ Trung ương đến địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp có nhu cầu.
Việc thay đổi mô hình nhằm xây dựng một Google thu nhỏ là điểm sáng của đề án này. Cụ thể, đây là tập hợp website liên kết theo một tiêu chí chung, dữ liệu sẽ được lấy từ cơ sở dữ liệu, Trung tâm XTTM của các địa phương, hiệp hội, các cơ quan ngang Bộ, doanh nghiệp. Sau đó, thông tin sẽ được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu thông tin XTTM quốc gia và phục vụ cá nhân, tổ chức có nhu cầu.
“Xã hội hóa” nguồn kinh phí có bị lợi dụng?
Về cơ chế tài chính thực hiện thông tin XTTM được đảm bảo bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, mục tiêu chung của đề án này là “xã hội hóa” nguồn kinh phí vì ngân sách Nhà nước có hạn, đề đảm bảo tính liên tục cần thiết huy động từ nhiều nguồn, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp.
Trên góc độ giáo dục, nhiều trường thực hiện “xã hội hóa” nguồn lực từ các phụ huynh trên tinh thần “tự nguyện”. Thậm chí, có trường hợp lách luật thông qua Thông tư 55/2011/BGDĐT về ban hành điều lệ đại diện Ban cha mẹ học sinh. Như vậy, việc “xã hội hóa” kinh phí có thể dẫn đến các tiêu cực không đáng có, trong khi đó, sơ bộ hệ thống thì nguồn kinh phí chủ yếu được dùng vào các đầu việc: Thiết kế website, duy trì không gian lưu trữ dữ liệu và trả lương nhân viên. Kinh phí trả cho các đầu việc nêu trên 100% từ ngân sách Nhà nước.
Theo đó, việc thu phí 50% đối với các đối tượng là Hiệp hội ngành hàng, Liên minh Hợp tác xã cấp tỉnh đối với một số hoạt động như mua, nhập dữ liệu thông tin, tập huấn ngắn hạn (trực tuyến) ... Thực tế, tính năng Advanced_search của Google trả kết quả tìm kiếm với tỷ lệ chính xác cao theo từ khóa nhưng hoàn toàn miễn phí, chỉ tính phí trên thông tin cá nhân, tổ chức đăng tải thông tin có nhu cầu lọt Top 10 tìm kiếm của Google.
Phạm Việt Đức – Giám đốc Trung tâm InTec Cục XTTM, cho biết: Google chỉ trả về kết quả trong quá khứ, còn hệ thống thông tin này sẽ có thêm tính năng mới là kết quả trong tương lai. Ví dụ, năm 2018 có 10 sự kiện mang tính nội bộ thì có thể đưa lên.


Phan ThưCÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG NICEADS

  • VPĐ: D142/10 Phan Văn Hân, Phường 17, Quận Bình Thạnh
    Phòng Giao Dịch: 1358/59 Quang Trung, Phường 14, Gò Vấp
  • Hotline: 0903 674 099
  • Email: Tuvan@niceads.vn

Chúng tôi hiện là đối tác của Google. Huy hiệu đại lý được chứng nhận